ติ๋ว นันทนา

หลายปีก่อนก็เหมือนกับคนทั่วไปที่สุขบ้างทุกข์บ้าง  วันนึงรู้สึกว่าใจนั้นมีอาการแปลกๆรู้สึกใจขุ่นๆ ใจไม่ใสเหมือนทุกวัน อยู่ๆ ก็ผุดนึกถึงคำว่าจิตใต้สำนึกขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว  ความเป็นคนช่างสงสัยเลยได้ไปค้นหาใน Google ว่าจิตใต้สำนึกคืออะไร และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ได้รู้จักศาสตร์ด้านนี้ ยิ่งเรียนรู้ยิ่งสนุก เป็นจิกซอร์ที่เก็บสะสมเรียนต่อเนื่องมาหลายปีหลายศาสตร์กับอาจารย์ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ศึกษาทั้งศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม ที่เกี่ยวกับชีวิตและจิตใจ ตั้งแต่เกิดจนตาย

TESTimonials

stories

ถ้าคุณได้เจอคำตอบที่ค้นหามาทั้งชีวิตอยู่ตรงหน้าคุณจะรู้สึกอย่างไร

ประมาณ 3- 4 วัน ก่อนหน้าที่จะได้รับการโค้ช ฉันปวดหัวตื้อๆตลอดเวลา มึนๆงงๆ กระอักกระอ่วน ทานยาก็ไม่หาย นอนพักก็ไม่ดีขึ้น ทำงานทำการไม่ได้เลย รู้แน่ๆว่าต้องเป็นอาการภายในใจที่สะท้อนออกมาภายนอก ก็พยายามเยียวยาตัวเองอยู่หลายวิธี แต่ในบางวิธีก็แอบมี bias  สุดท้ายก็ต้องหาใครสักคนที่ฝีมือดี เชี่ยวชาญระดับจิตใต้สำนึก ที่สำคัญต้องเป็นกันเองและเข้าใจเราได้อย่างง่ายดาย หน้าโค้ชติ๋วก็ลอยมาทำไมต้องเป็นโค้ชติ๋วก็โค้ชท่านนี้เชี่ยวชาญด้าน Hypnotherapy และการพาเข้าไปเรียนรู้ในระดับจิตใต้สำนึกยังจำครั้งที่โค้ชติ๋วเชิญ Crystal Singing Bowl ให้ฟังได้ คลื่นเสียงที่พาดำดิ่งไปสู่จิตใต้สำนึก พาไปเจอขุมทรัพย์ภายในใจ ครั้งนั้นมัน Amazing มาก มันใช่สุดๆ มันคือสิ่งที่อยู่ในตัวเรา

ในการแก้โจทย์ครั้งนี้ ใครไหนเลยจะเหมาะเท่าโค้ชติ๋วเป็นไม่มีมันติดอะไรเป็นคำตอบที่อยากรู้สุดๆ และเพียงร้องขอ โค้ชติ๋วก็จัดเวลาให้ค่า (แม้จะคิวแน่นมากแค่ไหนก็ตาม)  40 นาที ชีวิตเปลี่ยน !

เฮ้ย ! คำตอบที่ได้เจอ มันยิ่งใหญ่ ไม่ใช่สิ โคตรยิ่งใหญ่เลย มันไม่ใช่แค่มาตอบโจทย์ช่วงที่มีอาการปวดหัวนี้เท่านั้น แต่มันคือการตอบโจทย์ของชีวิตเลยทีเดียว ต้องขอบคุณอาการปวดหัวครั้งนี้ ถ้ามันไม่หนัก คงไม่ได้รักษา

อึ้งสิคะ นี่เรามีอาการแบบนี้มาตลอดชีวิต เพียงแต่ไม่รุนแรงเท่าครั้งนี้ อาการที่ข้างนอกกับข้างใน มันไม่ไปด้วยกัน ในฐานะคนกลาง ก็เลยปวดหัว

ที่มาของอาการปวดหัว

โค้ชติ๋ว ชี้ทางเพื่อพาไปดูคำตอบ โดยใช้คำถามง่ายๆ ง่ายมากๆ และคำตอบที่ได้มันก็โคตรง่ายเช่นกัน แต่มันคือสิ่งที่หลงลืม ไม่ใส่ใจ ไม่ให้ความสำคัญ พอได้เจอคำตอบนี้เท่านั้นแหละค่ะ ถึงกับระเบิดหัวเราะออกมาทันที  โธ่เอ๊ย ! สิ่งที่เราตามหามันอยู่ตรงนี้นี่เอง มันมีอยู่แล้ว แต่เราไม่มองมันเอง อาจจะด้วยมีหลายสิ่งบดบังมันอยู่ก็เป็นได้

แนวทางที่โค้ชติ๋วมอบให้ ขอเรียนตามตรงเลยว่า ไม่เคยมีใครบอกได้ชัดเจนแจ่มแจ้งเท่านี้มาก่อน เป็นวิธีที่ผสานพลังจิตกายใจเข้าด้วยกัน

ยังค่ะยังไม่หมด โค้ชติ๋วมีแถม Special tract ให้อีก เพื่อที่จะไม่ต้องสะดุดกับอะไรอีกต่อไป (หรือจะได้ไม่ต้องปวดหัวอีก) สิ่งนั้นทรงคุณค่าสุดๆ ฟังแล้วถึงกับอึ้ง อึ้ง แล้วก็อึ้ง จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นความภูมิใจ พราว ยอมรับและรักตัวเองสุดๆ

มันไม่อยู่แล้วค่า !!! อาการปวดหัวและกระอักกระอ่วนใจ ไม่รู้ว่าหนีหายไปตอนไหน รู้ตัวอีกทีสมองเบาโล่ง โปร่งสบาย มีแต่เสียงหัวเราะและรอยยิ้ม แถมความคิดสร้างสรรค์ลอยมาเป็นกระบุง ชีวิตนี้มันช่างน่าสนุกเหลือเกิน

ชีวิตหลังจากได้รับการโค้ช 15 วัน มันมหัศจรรย์มาก จากที่เคยบอกตัวเองว่าเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์แต่ไม่ค่อยลงมือทำจริงจัง ตอนนี้เปลี่ยนเป็นนักลงมือทำตัวยง สนุกกับการลงมือทำ จนคนที่บ้านทักเลยว่าเธอเปลี่ยนไป

ขอบคุณอาการปวดหัวครั้งนี้ ที่ทำให้ได้รับการโค้ชจากโค้ชติ๋ว โค้ชที่สุดยอดที่สุด ด้วยกระบวนการที่เรียบง่าย แต่ทรงพลังโคตรๆ และโค้ชติ๋วทำให้รับรู้แล้วว่า เรื่องของใจทำให้มันง่ายๆ ไม่ต้องใช้เครื่องมือมากมาย ขอเพียงได้เจอโค้ชที่เป็นตัวจริง เชี่ยวชาญจริงๆ แล้วชีวิตเราจะเปลี่ยนค่ะ รักโค้ชติ๋วสุดหัวใจ #เภสัชกรที่ไม่ใช้ยา

stories

เหมือนเปิดของที่ปิด เหมือนหงายของที่คว่ำ เหมือนบอกทางแก่คนหลงทาง เหมือนจุดประทีปให้คนตาบอด..

หลายคนเฝ้ารอ การตื่น” “รู้” “ตื่นรู้เช่นเดียวกับตัวฉัน ที่ครั้งนึงคอยตระเวนหาไปทั่ว ทั้งการเข้าบวชก็ดี การทำตัวให้ลำบากก็ดี การไปเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมก็ดี ไปเข้า workshop ต่างๆ ก็ดี ที่ทำมาไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่บ่อยครั้งที่ได้มามันคือความรู้มือสอง น้อยมากที่จะได้รับประสบการณ์ที่เป็นความรู้มือหนึ่งจริงๆ ที่สัมผัสได้จริง เป็นได้จริง รู้ได้จริง ไม่ใช่คิดเอา

ด้วยเหตุปัจจัยหรือกรรมดีอะไรก็แล้วแต่ พาให้วันนี้ฉันได้คุย กับ คนๆหนึ่งเราไม่รู้จักกันมาก่อน รู้แต่คุยกันสนุก เราคุยกันพักใหญ่ ประมาณ 6 ชม. และในระหว่างที่คุยกันอยู่นั้น ฉันเกิดความรู้สึกบางอย่าง เหมือนแว่บได้เห็นตัวเอง เห็นกับดัก pattern ความคิดบางอย่างของตัวเองที่ทำให้ฉันคิดไปเอง รู้สึกไปเองว่าฉันยังไม่ดีพอ ยังรู้ไม่พอ ฉันที่เหมือนคนยากจน หิว กระหาย เดินทางเร่ร่อน ใช้ชีวิตหาเช้ากินค่ำ อดๆอยากๆ คอยคิดแต่ว่าข้างหน้าดีกว่าตรงนี้ แต่จู่ๆ ไม่รู้ว่าทำไม มันเกิดความรู้ ความเข้าใจ ความเห็นขึ้นมาว่าเฮ้ยคิดไปเองอ่ะ ที่จริงที่มีอยู่น่ะ มันพอดีและดีพออยู่เสมอ แค่เราไม่เห็น แต่เมื่อเห็นแล้วฉันเหมือนเปลี่ยนจากยาจกเป็นชนชั้นกลางขึ้นมาในพริบตา ที่เล่ามาเหมือนนานนะ เล่าได้เป็นฉากๆ แต่จริงๆ มันเกิดที่ใจแว่บเดียว ฉันรับรู้มันแบบงงๆ แต่ก็ไม่ได้พูดอะไรออกไป

เราคุยกันต่อสักพัก ฉันเกิดความรู้สึกแปลกๆ ขึ้นมาอีกเป็นระลอกที่สองที่สาม ยากที่จะอธิบายเป็นถ้อยคำ แต่ประมาณว่าน้ำตามันจะไหล ก็ความรู้สึกลึกๆ โดยเฉพาะในท้อง และกลางอก มันลึกๆ โหวงๆ เหมือนกับโดนแก้ผ้าล่อนจ้อนแล้วมีพระอาทิตย์สาดส่องผ่านเมฆหมอกมาถึงใจ รู้สึกไม่ปลอดภัยแต่ก็ปลอดภัยในเวลาเดียวกัน เหมือนบางอย่างมีแต่ก็ไม่มีในเวลาเดียวกัน แต่มันเกิดความสำรวมเข้ามาอย่างประหลาด มันไม่อยากพูดอะไรหรือคิดอะไร มันพาให้เราอยู่ตรงนี้และรู้ไปอย่างนั้น

ฉันเริ่ม รู้สึกเหมือนจะอาเจียนบ้าง จุกบ้าง น้ำตาจะไหลบ้าง จิตใจที่โดนบทสนทนาที่เกิดขึ้นจับห้อยหัวลงแล้วเขย่าอย่างแรง จนรู้สึกเจ็บที่กลางใจแปลกๆ หัวปวด ความร้อนขึ้น เหนื่อยและหมดแรงฉันไม่เข้าใจหรอกว่ามันเกิดอะไรขึ้นรู้แต่ว่าโหมดมันเปลี่ยนจากไม่เห็นเป็นเห็นจากไม่รู้เป็นรู้จากยากจนเป็นเศรษฐีความกระวนกระวายบางอย่างมันหายไปแทนที่ด้วยการอยู่ตรงนี้อย่างมั่นคง

ตอนแรกก็ไม่คิดอะไร ไม่รู้อะไร รู้ว่าคุยสนุกอย่างเดียว แต่พอมาลองคิด ลองเขียนดูทีหลังว่าประสบการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ก็คงใช่ที่ เมื่อเหตุปัจจัยมันถูกต้องและถึงพร้อมทั้งภายในและภายนอก ภายในคือใจที่เปิดพร้อมรับ ทั้งสะอาดไม่เปื้อนไปด้วยความอยาก ความหวังหรือความรู้เดิม ภายนอก อาจเป็นได้ทั้งธรรมชาติ สิ่งไม่มีชีวิต หรือสิ่งมีชีวิตที่เกื้อหนุนให้เกิดการเห็น การเรียนรู้ ในกรณีของฉันคือ คนๆนี้ที่เค้ารู้ในสิ่งที่ฉันไม่รู้ เค้าเห็นในสิ่งที่ฉันไม่เห็น เค้าฟังออก เค้ารู้ว่าเค้าควรพูดอะไร ตอนไหน อย่างไร และเค้าใจดีมากพอที่อยู่กับฉันและสร้างปัจจัยเอื้อให้ฉันได้เรียนรู้การเรียนรู้จึงเกิดได้ในเวลาไม่นาน แม้ในเวลาและสถานที่ที่คาดไม่ถึง กับคนที่คาดไม่ถึง

อีกเรื่องนึงที่ฉันเห็น คือคนๆนี้เค้าชมเยอะมาก นอกจากชมฉันแล้ว ก็ชมตัวเองด้วยนะ ตอนแรกฉันก็นึกว่าชม แต่ที่จริงน่ะเค้าเห็นตามเป็นจริงนะ เห็นอย่างไร ก็บอกแบบนั้น ถ้ามันเจ๋งจริง อะไรที่มันทำให้ต้องคอยถล่มตัวว่าไม่เจ๋งล่ะ ทำไมเอาเมฆมาบังความสว่างของพระอาทิตย์อีกแล้ว ฉันที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง ได้เห็นแบบนี้ ก็กลับมายิ้มแฉ่งได้อย่างพระอาทิตย์

เช็คอินความรู้สึกวันนี้คือโชคดีได้เจอคนใจดีมาเปิดของที่ปิดหงายขอบที่คว่ำ

ชี้ทางให้เดินแล้วยื่นประทีปส่องสว่างมาตรงกลางใจ

stories

การได้มาโค้ชกับพี่ติ๋ว เปรียบเสมือนกับได้มาเจอโต๊ะเครื่องแป้งคู่ใจ

โต๊ะเครื่องแป้งในภาษาอังกฤษคือ dresssing table ซึ่งมีความหมายว่า a table often fitted with drawers and a mirror in front of which one sits while “dressing and grooming oneself” หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ช่วยในการเตรียมความเรียบร้อยสวยงามก่อนที่เราจะต้องออกไปเจอกับผู้คนมากมายในแต่ละวัน ซึ่งแน่นอนความสวยงามที่ว่านี้มีความหมายลึกซึ้งกว่าแค่รูปลักษณ์ภาพนอก มันคือเนื้อแท้ หรือเมล็ดพันธุ์ปัญญาภายในที่มีจำเพาะแต่ละบุคคลที่ได้รับการขัดเกลา ปัด ตกแต่งออกมาจนเป็น the best version of oneself และหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญของโต๊ะเครื่องแป้งที่ช่วยให้สามารถพัฒนาตนเองหรือบุคลิกภาพจากภายในสู่ภายนอกให้สวยงามยิ่งขึ้นได้ก็คือกระจกบานใหญ่นั่นเองพี่ติ๋วทำหน้าที่เหมือนกระจกที่คอยสะท้อนให้เห็นตัวเองในแต่ละขณะว่าเราเป็นยังไงอยู่เรากำลังรู้สึกอะไรและต้องการอะไรอย่างตรงไปตรงมาซึ่งการสะท้อนนี้หาใช่การพูดบรรยายไม่พี่ติ๋วเพียงตั้งคำถามชวนดูชวนคิดชวนสังเกตเพื่อให้เห็นภาพและเกิดการรับรู้เรียนรู้ด้วยตนเองไม่ต่างอะไรกับกระจกที่สามารถทำให้เราเห็นสิ่งที่ตัวเองเป็นตั้งแต่หัวจรดเท้าโดยไม่ต้องพูดบรรยายให้ยืดเยื้อทำให้เห็นถึงความเฉียบคมของกระจกบานนี้ที่ได้รับการเจียรไนมาเป็นอย่างดีและที่สำคัญกระจกบานนี้มีความละเอียดสูงสามารถทำให้เราเห็นชัดเข้าไปถึงระดับจิตใต้สำนึกตนเองว่าที่สีหน้าเราแสดงออกแบบนี้มันเป็นผลจากสภาวะภายในอะไรของเราโลกภายในมีการทำงานอย่างไรก่อนจะออกมาเป็นภาพหรือพฤติกรรมภายนอกที่ตาเห็น

โต๊ะเครื่องแป้งนี้ไม่เพียงแต่ฉายภาพสะท้อนให้เราเห็นยังมีเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆหลากหลายที่เก็บอยู่ในลิ้นชักพร้อมถูกหยิบออกมาเนรมิตให้เกิดความสุขสงบและความมั่นใจในตนเองอย่างครบครัน

พี่ติ๋วมีหลากหลายเทคนิควิธีมากๆที่ช่วยพาไปเป็นความรู้ผนวกทั้งศาสตร์และศิลป์เพื่อออกแบบมาเป็นบทสนทนาที่ลงตัวสบายๆอย่างเป็นธรรมชาติแต่มีพลังสร้างการเปลี่ยนแปลงมหาศาล

และความพิเศษสุดของโต๊ะเครื่องแป้งนี้หรือพี่ติ๋วคือพื้นที่ที่อนุญาตให้เป็นตัวเองมากที่สุด คอยมอง คอย support อยู่ด้วยในทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเพิ่งตื่นนอน แต่งตัว ทดลองชุดนั้นชุดนี้ แต่งหน้า จนถึงการเช็ดเครื่องสำอางค์ออกหลังจบวัน หรือซักซ้อมงาน พูดคุยกับตัวเอง ก็ให้การยอมรับอย่างที่เป็น พี่ติ๋วเล็งเห็นความสวยงามและศักยภาพภายในที่ซ่อนอยู่ในแต่ละจุดทั้งเล็กและใหญ่ ให้ความเชื่อมั่น ความรัก ความเอ็นดู และโต๊ะเครื่องแป้งคู่ใจนี้เองที่เตรียมความพร้อมให้ออกไปเฉิดฉาย ส่งพลังงานดีๆให้กับผู้คนและโลกในทุกๆวัน

stories

ผมว่าผมรู้อะไรมากขึ้น แม้ยังไม่ลึกซึ้ง

เพราะยังเข้าภาวะ Delta ไม่ได้ สิ่งที่รู้คือ ผม เสพติดยาชาจริงๆ ผมอินกับบาดแผลบนหลังของลูกผู้ชาย ชัยชนะของผู้ที่อ่อนแอแต่มีจิตใจและศักยภาพที่ดี ผมเอาความสำเร็จมาทาหนามที่หลังตอนผมล้มที่เท้าตอนผมเข้าไปให้ไกลขึ้น ผมสนับสนุนให้คนใช้ยาชา แต่ไม่เลี่ยงหนามเพราะผมรู้สึกว่า พ่อแม่โรงเรียนและโค้ชชิ่งทำมากเกินไป ไม่เจ็บ ไม่เก่ง ไม่เรียนรู้ ผมเชื่อว่าเราเกิดมาเพื่อทำความดี แต่เวลา 80 ปีของผมจะมีไว้ให้ คนเก่ง คนกล้า และคนดีเท่านั้น มาหาผมได้ แต่ผมไม่ใช้บ้าน ไม่ใช่โรงบาล แต่เป็นโรงเรียนให้คุณเหยียบหนามที่แตกต่างกัน จนไม่เจ็บและช่วยคนอื่นได้ ซึ่งผมพบว่าไม่จริง

การเรียนรู้ผ่านความทุกข์นั้นจำเป็น แต่เค้าต้องรู้ว่ามันมีทางอื่นด้วยนะ จะย้ายภูเขาแต่ไม่เอาเส้นผมออกไม่ได้ ผมควรเปิดใจให้เค้าได้เลือกว่าจะเจ็บขนาดไหน หรือทางที่ไม่เจ็บจะพาเค้าไปไหน เค้าต้องยอมรับแต่ไม่ยอมแพ้ จำนนแต่ไม่จำยอม เค้าคือผม ผมคือคนที่ทำให้เค้าอีกหลายๆคน พบความจริงในโลกคู่ขนาน ขอบคุณสำหรับ sessionดีๆ กว่าหลายชั่วโมง #ขอบคุณพี่ติ๋วที่ช่วยวางรากฐานให้นะครับ

stories

ที่ปรึกษาที่ดี คือคนที่รับฟังเราอย่างตั้งใจ

เข้าใจและเข้าถึงในความเป็นเรา และสามารถทำให้เรารู้ถึงแนวทางในการแก้ไข หรือจัดการสิ่งที่เป็นความท้าทายของตัวเราให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวของเราเอง  ถ้ากำลังมองหาที่ปรึกษาที่ให้การปรึกษาด้วยความรักและหัวใจที่ยิ่งใหญ่ คุณนันทนา คือที่ปรึกษาที่คุณกำลังมองหา

ครู คำนี้ที่ทุกคนมีประสบการณ์ร่วมกัน บ้างว่าครูคือพ่อแม่ที่สอง บ้างว่าครูคือเรือจ้าง บ้างว่าครูคือผู้ให้ชีวิต บ้างว่าครูคือผู้สร้างบาดแผลในชีวิต วันนี้ฉันอยากนำเสนอคำว่าครูในอีกบริบทหนึ่ง ซึ่งคือครูผู้ชี้ทางให้เราเจอครูของตัวเอง

ครูติ๋วผู้หญิงผมยาวตัวเล็กดูธรรมดาแต่หากได้คุยด้วยจะรู้ว่าเธอหาธรรมดาไม่เธอหูใหญ่หมายถึงเธอได้ยินบางอย่างในสิ่งที่เราพูดเธอเหยี่ยวตาเหยี่ยวหมายถึงเธอตาคมมองเห็นในสิ่งที่คู่สนทนาอาจมองไม่เห็นและเธอพูดน้อยต่อยหนักเล่นเอาจุกกันไปแถมเธอใจพระคือเธอพูดคำจริงที่เป็นประโยชน์และพร้อมช่วยเหลือคนที่อยู่ตรงหน้าเสมอและเธอมีฝีมือดั่งครูตัวแม่คือเธอสังเกตประเมินผลลงมือชี้ติดตามผลนักเรียนครบกระบวนการ

สิ่งหนึ่งที่เป็นความพิเศษมากๆ ในการได้คุยกับครูติ๋วคือ การที่ทำให้เราได้ย้อนกลับมาเห็นตัวเอง เห็นความคิด ความเชื่อ หรือแม้กระทั่งคุณสมบัติบางอย่างที่ดีที่มีในตัวเราทุกคน ด้วยเทคนิคการถามคำถามบ้าง การสะท้อนบ้าง ส่งภาษากายบ้าง มาอย่างเป็นธรรมชาติ ถูกที่ ถูกจุด ถูกเรื่อง ถูกเวลา โดยปกติเวลาเราคุยกับใคร เราก็มัก focus ที่ผู้พูดหรือบทสนทนานั้น แต่หลายครั้งเวลาคุยกับครูติ๋วคือมันแปลกมากที่เราได้กลับมาเห็นตัวเอง อาจเพราะครูติ๋วเป็นครูในแบบที่ไม่มุ่งแต่บอกหรือเฉลยข้อสอบ แต่เป็นครูผู้เอื้อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้มือหนึ่งของผู้เรียน และการได้เห็นตัวเองนี่แหละ คือกุญแจสำคัญ แก่คนที่หาคำตอบก็จะได้คำตอบ คนที่คิดคุกความคิดก็จะได้ออกจากคุกความคิด คนที่หลงทางก็จะได้กลับบ้าน และที่สำคัญคือเราได้รู้ ได้เห็นครูคนสุดท้ายที่อยู่ในตัวเอง ที่มีอยู่ในตัวเราทุกคน

เมื่อมีครูผู้ชำนาญการพิเศษมาเจอนักเรียนที่พร้อมให้บอกสอน การเรียนรู้จึงเกิดขึ้นในทุกสถานการณ์ ครูสามารถสร้างชั่วขณะนั้นให้เกิดการเรียนรู้ที่สวยงาม การเรียนรู้ที่มุ่งสู่จุดจบและอิสรภาพ การเรียนรู้ที่ยั่งยืน คือการจุดไฟแห่งปัญญาให้เกิด ให้เห็นตามเป็นจริง ให้พบครูคนสุดท้ายคนนั้นในตัวเรา แล้วส่งต่อไฟนั้นต่อไป จากรุ่นสู่รุ่น จากพ่อไก่สู่พี่ไก่สู่น้องไก่ ผู้แสวงหาการออกจากไข่

รู้สึกดีมาก อิสระ สอดคล้อง พอใจในตัวเอง มั่นใจในตัวเอง เป็นธรรมชาติ เปี่ยมไปด้วยพลัง รู้สึกดีและมั่นใจ ขอบคุณพี่มากครับ

ขอบคุณขอบคุณเกิดมา65 ปีไม่เคยได้ยินแบบนี้มาก่อน  ตัวเองไม่เคยพูดแบบนี้มาก่อน

ไม่เคยมีความคิดแบบนี้มาก่อน  เป็นไปได้ยังไง แทบไม่อยากจะเชื่อว่าฉันพูดเองได้แบบนี้ รู้สึกเบาตัว อัศจรรย์ใจ ขอบคุณขอบคุณ

stories

เมื่อก่อนไม่กล้าบอกใคร

แม้แต่แม่กับน้องสาวก็ไม่กล้าปรึกษา เพราะคิดว่าไม่มีใครเข้าใจเพราะเรายังไม่เข้าใจตัวเองเลย เลยคิดว่าคนอื่นก็ยากจะเข้าใจและช่วยได้

ส่งผลมากค่ะ ส่งผลต่อความรู้สึกดีๆที่มีต่อตัวเอง ส่งผลต่อความพอใจ ความมั่นใจในตัวเอง การนับถือตัวเองค่ะ ข้างในเชื่อว่าพี่ช่วยได้ค่ะ เพราะว่าเชื่อใจพี่ และพี่รู้จักนู๋ดีมากๆขอบคุณที่ทำให้นู๋กล้าปรึกษาพี่คะ

ขอบคุณพี่ติ๋วมากๆนะคะสำหรับวันนี้และทุกๆวันที่ผ่านมาค่ะ วันนี้จิตรู้แล้วค่ะ รู้แล้ว รู้แล้ว รู้แล้วสาธุค่ะ 

คุณนันทนาหรือติ๋ว คือผู้หญิงคนหนึ่งที่น่าทึ่งในการเป็นผู้รับฟังอย่างตั้งใจ ใส่ใจและเข้าใจ รวมถึงการวิเคราะห์ สังเคราะห์ ตีความ ประเด็นปัญหา และทำความเข้าใจ ได้อย่างอบอุ่นนุ่มนวล ด้วยความรักที่ยิ่งใหญ่และการเป็นผู้ให้ในหัวใจเธอ หลายครั้งที่เกิดอาการจิตตก ไม่สบายใจ แค่คุยกับเธอ เล่าให้เธอฟัง ก็ทำให้รู้สึกโปร่ง โล่ง เบาสบาย อย่างเป็นสุข  รู้สึกประทับใจในตัวเธอเสมอ ขอบคุณนะคะ ลองไปคุยกับเธอนะคะแล้วคุณจะรู้สึกเป็นสุขใจ

พระพุทธองค์ ทรงตรัสไว้ ในโลกใบนี้  ไม่มีอะไรที่บังเอิญ ทุกสิ่งเป็นไปตามเหตุปัจจัยเพราะสิ่งนี้มี สิ่งนี้จึงมี   ถ้าจะให้กล่าวถึงคุณติ๋ว ต้องขอบอกว่า ติ๋วเป็นคนที่มีเสน่ห์ ทุกครั้งที่ได้สนทนาจะได้ความรู้สึกดีๆ ได้รับรู้สึกถึงพลังบวกที่ถ่ายทอดออกมา  ไม่ว่าใครที่ได้สนทนาด้วยก็คงรู้สึกได้เช่นกัน ขอบคุณสำหรับสิ่งดีๆ ที่มอบให้นะครับ

คุณติ๋วคือคนที่เข้าใจผม อย่างลึกซึ้ง ทั้งสภาวะทางความคิดอารมณ์ และการกระทำ การคุยกับคุณติ๋วไม่เพียงแต่ ทำให้มีสภาวะทางอารมณ์ที่ถูกต้องเหมาะสม ในการทำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้น และยังทำให้เกิดการกระทำมากขึ้นด้วย ชีวิตของคนนั้นมีหลายมิติ เกี่ยวโยง เชื่อมกัน อย่างไร้ขอบเขต การที่ได้รับคำปรึกษาดีๆช่วยให้มิติใดมิติหนึ่งดีขึ้นมา ทำให้มิติที่เหลือหมุนไปและดูแลกันและกัน  และทำให้ชีวิตของผมค่อยๆเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นตามที่ผมต้องการอย่างแท้จริง ขอบคุณมากครับ

stories

ขอบคุณพี่ติ๋วมากๆสำหรับทุกสิ่งทุกๆอย่าง มันคือที่สุดแล้วจริงๆ

รู้อยู่ข้างในและมั่นใจอยู่ข้างในมากเลยค่ะ ว่าทำได้สำเร็จ แน่นอน จะค่อยๆทำไป ทำให้ดีที่สุดในทุกๆวัน เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ ขอบคุณพี่มากค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับขอบคุณที่ช่วยผมขึ้นจากหลุมดำครับ

ความโชคดีเกิดขึ้นเสมอ เมื่อเราเปิดใจ และเรามีที่ปรึกษาที่ดี  ฉันเป็นคนหนึ่งค่ะที่มีความสับสนเรื่องการแต่งกาย เชื่อว่าลึกๆในใจทุกคนอยากแต่งกายให้ดูดีและรู้สึกดีกับตัวเองทั้งนั้น แต่จะแต่งอย่างไรและสไตล์ไหน ที่มันสามารถสะท้อนถึงตัวตนของเราที่แท้จริงออกมาได้และเหมาะสมกับเรา บางครั้งเพื่อนๆ สภาพแวดล้อม กระแสแฟชั่น ได้ชักจูงเรา ให้เราอยากกลายเป็นใครคนนั้น ที่ไม่เหมาะสมกับเราโดยไม่รู้ตัว ขอบคุณคุณติ๋วที่ช่วยนะคะ ช่วยให้ได้ตระหนักรู้ เข้าใจและยอมรับ คาแรคเตอร์ที่แท้จริงของตัวเองหลังจากที่พยายามปฏิเสธมาโดยตลอด คุณติ๋วมีวิธีการที่เก๋ไก๋ที่ช่วยให้คนที่มาปรึกษาสามารถค้นพบตัวตนและเปิดเผยตัวตนนั้นออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ขอบคุณจริงๆนะคะ ตอนนี้รู้แล้วค่ะ และจะพัฒนา image ของตัวเองให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆขอบคุณมากๆค่ะ

I can feel abundance, properity and all the good things around us …yes, definitely they have come into us already…thank you thank you thank you K.Tew and universe

ขอบคุณพี่มากๆครับสำหรับวันนี้และทุกๆวัน มันดีมากๆที่ได้เจอพี่ครับ

รู้แค่ว่าคุยกับพี่แล้วมีความสุขคะ

ผมกอดแม่แล้วนะครับและบอกรักด้วย มันเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยทำกับแม่เลย

แม่ก็กอดผมแบบที่ผมกอดแล้วแม่ก็บอกว่าแม่รักผมแม่เป็นห่วงผม

แม่อยากเห็นอนาคตที่ดีของผม  ขอบคุณที่ทำให้ผมกอดแม่ได้ครับ

ที่เชิญอาจารย์มาเพราะสัมผัสได้ว่าอาจารย์รักเด็กๆคะ

ขอบคุณที่ทำให้ผมได้มาเจอตัวเอง ขอบคุณจริงๆครับ

อาไม่ต้องไปหาหมออีกแล้ว อาไมต้องกินยาไปตลอดชีวิต ขอบคุณติ๋วหลายๆ

สำหรับคนๆหนึ่งที่อยากจะพัฒนาตัวเองและอยากจะเติบโตให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้นั้น จำเป็นเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีที่ปรึกษา ที่เข้าใจเราอย่างแท้จริง เข้าถึงความเป็นเรา สามารถดึงความเป็นเราในส่วนที่ยอดเยี่ยมออกมา และช่วยขัดเกลาในส่วนที่ เป็นความท้าทายที่สามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก การได้มีโอกาสได้รับการปรึกษา จากคุณติ๋วไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะในปัจจุบันมีที่ปรึกษาเยอะแยะมากมาย แต่ที่ปรึกษาที่สามารถช่วยเราได้อย่างเข้าใจ เข้าถึงความเป็นเรา และช่วยดึงความเป็นเราที่ยอดเยี่ยมที่สุดออกมาได้นั้น แท้จริงแล้วมีเพียงคนเดียวเท่านั้น และพี่ได้เจอ คนนั้นแล้ว ขอขอบคุณพลังงานดีๆ และพลังแห่งความรัก ที่พาให้เราได้มาเจอกัน ได้ช่วยเหลือ เกื้อกูลกัน ได้ร่วมเดินทางและเจริญเติบโตไปด้วยกัน พี่ขอบคุณมากนะ

ขอบคุณพี่ติ๋วมากๆนะคะสำหรับวันนี้วันนี้เป็นวันที่รู้สึกตื่นเต้นและเฝ้ารอที่จะคุยกับพี่ติ๋วมากๆเลยนะคะดีใจมากค่ะที่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์อยากขอบคุณพี่มากๆสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างค่ะ

พี่ช่วยให้ผมเติบโตขึ้นครับ มากกว่าขอบคุณครับ

ขอบคุณคุณติ๋วมากๆคะ ที่ช่วยทำให้ไปเข้าใจตัวเอง สัมผัสความรู้สึกลึกๆของตัวเองในอดีต ทำให้เข้าใจอะไรๆมากขึ้น สิ่งตอบแทนนี้เล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับความเสียหายที่จะเกิดขึ้นถ้าไม่ได้มาเจอคุณติ๋วในวันนี้ ขอบคุณคุณติ๋วมากๆคะ

รู้สึกประทับใจวิธีการใหม่ๆ ที่ทางคุณติ๋วได้สร้างสรรค์ขึ้น เมื่อวิธีการเปลี่ยนเป็นแบบที่ปราณีตขึ้น ผลลัพธ์ ที่ได้มีความปราณีตขึ้นเช่นกันและช่วยให้สามารถพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งๆขึ้นในทุกๆด้านของชีวิตพี่ขอบคุณมากครับ

พี่เป็นคนเดียวที่ผมไว้ใจและเชื่อใจมากที่สุดจากระดับที่ลึกที่สุดคือระดับจิตวิญญาณจึงไม่แปลกใจที่ข้างในเขาเรียกร้องให้พี่ช่วยเหลือเรื่องนี้และพี่ก็เป็นคนนั้นจริงๆที่ช่วยได้หลังจากที่ติดเรื่องนี้มาถึง 10 ปี ขอขอบทุกอย่างที่ทำให้ได้เจอพี่ที่เป็นทั้งที่ปรึกษาและเป็นกัลยาณมิตร เป็นเหมือนพี่น้องที่คอยช่วยเหลืออย่างจริงใจ ด้วยความเต็มใจ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ขอบคุณพี่มากๆนะคะจากทั้งหมดของหัวใจครับ

U r my Discover True Self consult

ขอบคุณคุณติ๋วมากค่ะ ที่รับรู้และรับฟังเรื่องราวของเราสองคน วันนี้ดีใจมากที่ได้ความรู้สึกดีๆกลับมาอีกครั้ง และขอ ขอบคุณ คุณติ๋วมากๆมากๆมากๆ

ที่ช่วยเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่ควรปรับปรุง โดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนที่ควรปรับปรุงนั้น ตัวเองมองไม่เห็นจริงๆ การได้คุณมาช่วยทำให้ สามารถเติมเต็มๆ ในสิ่งที่ขาดหาย เพื่อให้เป็นคนที่ดียิ่งขึ้น สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยความใส่ใจ ด้วยหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ไม่เคยมีที่ปรึกษาคนไหนช่วยแบบนี้มาก่อนเลย คุณมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆไม่มีใครเทียบเคียงได้และไม่มีใครเหมือน ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง

stories

ประโยคทองของพี่ในวันนี้ ทำให้เข้าใจถึงพลังแห่งความรัก

ขอบคุณพี่ติ๋วมากๆนะคะ ประโยคทองของพี่ในวันนี้ ทำให้เข้าใจถึงพลังแห่งความรักที่ทุกคนมีให้เสมอมาคะ รู้สึกอิ่มเต็มมากค่ะ

Thank you  for your kind support…I am on my way…getting better everyday.

ชีวิตไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปเมื่อเจอเธอ

ใช่ค่ะ ! ชีวิตฉันเปลี่ยนไปจริงๆเมื่อโชคดีได้ฟัง Crystal Singing Bowl

มันคือ Bowl ชนิดพิเศษที่ทำจากคริสตัล

ใน 1 ชุด จะมี 7 ใบ 7 ขนาด

แต่ละใบจะส่งพลังคลื่นเสียงที่สอดคล้องกับแต่ละจักระของเรา

(จักระ ก็คือ จุดพลังสำคัญของร่างกายเราค่ะ มีทั้งหมด 7 จุด)

.

ปกติจะเห็น Bowl เป็นสีขาวขุ่น

แต่ครั้งนี้ มันคือ Rainbow Crystal Bowl สีสวยสวยงามเป็นสีรุ้ง น่ารักและสดใสเหมือนเจ้าของ ติ๋ว นันทนา เลยค่ะ

แล้วทำไม ฉันถึงได้รับโอกาสพิเศษในการนอนฟัง Bowl ในครั้งนี้ ?

มันน่าจะเรียกว่าเป็นความโชคดี

มันคงมีบางสิ่งบางอย่างในตัว ที่ดึงดูดให้ได้เจอ Bowl นี้

ซึ่งมันน่าจะเป็นทั้งร่างกายและจิตใจแน่ๆที่ดึงดูดมา

ที่ว่าร่างกายก็เพราะช่วงที่ผ่านมาทำงานหนักมาก หนักจนเหมือนกับเครื่องแฮงค์หรือ error ไปบ้าง รวมถึงเรื่องราวที่ทำอยู่นั้นทำได้พบเจอ Negative Energy อยู่ประปราย

ที่ว่าจิตใจก็เพราะช่วงนี้นกอยากจะเริ่มงานสำคัญบางอย่างที่อยากทำมานานแล้ว แต่ผลัดผ่อนมันมานาน ประหนึ่งผ่อนผันการเป็นทหารเกณฑ์ยังไงยังงั้น จนครบกำหนดแล้ว หลีกหนีไม่ได้อีกต่อไปแล้ว

แต่มันก็ไม่ได้ทำให้นกกระตือรือร้นที่จะลุกขึ้นมาทำมันอย่างจริงจังซะที

แล้ว Crystal Singing Bowls ก็ช่วยฉันได้

.

ในขณะที่นอนฟังโดยหันศีรษะไปทาง Bowlsเมื่อเริ่มกระบวนการเท่านั้นแหละ

มันเจ๋งเป้งไปเลยค่า ท่านผู้ชม ! การสะกดจิตบำบัด การโค้ชที่ทรงพลัง

พลังแห่งคลื่นเสียง ที่มาจากแต่ละ Bowl มันเข้ามากระทบโสตประสาทการได้ยินเต็มๆ

เสียงที่เข้ามา มันไปทำลายความคิดฟุ้งซ่าน หรือจะเรียกอีกชื่อว่าความเครียดก็ได้ค่ะ

ภาพที่เห็น เหมือนความคิดฟุ้งซ่านหรือความเครียดเป็นฟองสบู่ พอเจอคลื่นเสียงก็แตกสลายไปที่ละฟอง ทีละฟอง

ฟังช่วงแรกๆ ก็ตกใจตัวเองว่าเรามีเรื่องที่ค้างอยู่ในหัวเยอะเหมือนกันนะเนี๊ย

พอฟังไปซักระยะ สมองโล่ง เบามากค่ะ

พลังของคลื่นเสียงที่ไปกระทบร่างกายส่วนอื่น ทำให้เกิดอะไรขึ้นบ้างนกก็ไม่รู้หรอกค่ะ รู้แต่ว่ามัน 

ผ่อนคลายมากกกกกก จะว่าไป Ultrasound ที่นักกายภาพบำบัดใช้ ยังบรรเทาความปวดกล้ามเนื้อส่วนลึก และสลายพังพืดได้

คลื่นเสียงจาก Crystal Bowl ก็น่าจะมีส่วนช่วยเยียวยาร่างกายเราได้เหมือนกัน

ยังค่ายัง ยังไม่หมด High Light มันอยู่ตรงนี้ !

ตรงที่เมื่อไม่มีความคิดฟุ้งซ่านและร่างกายผ่อนคลายแบบลึกสุดๆ แล้ว

ฉันก็ตามเสียงไป ตามไปเรื่อยๆ

ตามไปเรื่อยๆจนเจอบางสิ่งบอกไม่ถูกว่ามันคืออะไร

มันเหมือนเราถูกเจาะเข้าไปในแกนกลาง

ค่อยๆ ทะลุเข้าไปทีละชั้น ทีละชั้น

(แต่ละชั้นก็น่าจะเป็นประสบการณ์ ความรู้ ความคิด )

จนเจอสิ่งที่เรียกว่า “#สมบัติ

มันคือคุณค่าที่แท้จริง

มันมีอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่ได้ปลดปล่อยมันออกมาเท่านั้นเอง

เสียงนี้ ทำให้ฉันเข้าไปหาคุณค่านี้เจอ

ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านอาจจะเจอคุณค่านี้ในตัวเองแล้วก็ได้

ฉันเองก็เหมือนจะเคยเจอ แต่คราวนี้เจอจริงๆค่ะ

ปิดจบกระบวนการด้วยความ Surprise สุดๆคือ

มันเจาะช่องทางในการปลดปล่อยคุณค่านั้นออกมาในมุมใหม่องศาใหม่ซึ่งห่างจากของเดิมไปนิดนึง

เพียงเสี้ยวขององศาที่แตกต่างไป แต่ความรู้สึกมันมีพลังมหาศาล อภิมหาอมตะนิรันดร์กาลปานนั้นเลยค่ะ

และเมื่อกระบวนการสิ้นสุดคำพูดแรกที่ฉันพูดออกมายังตกใจตัวเองเลยว่ามันมาได้ไง

มันไม่ได้มาจากความคิดหรือจิตสำนึกแน่ๆ

แต่มันเป็นคำพูด ที่เปลี่ยนชีวิตฉันไปตลอดกาล….

ถ้าคุณอยากโชคดีแบบฉัน คุณเลือกที่จะโชคดีได้

stories

ขอขอบคุณพี่ติ๋วนะคะที่ช่วยให้ได้ตระหนักรู้ถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของพ่อได้ในวันนี้

บอกได้เลยว่า เข้าใจในระดับจิตใต้สำนึกของนู๋กับจิตใต้สำนึกของพ่อ ทำให้ปมหลายๆปมได้ถูกคลี่คลายลง ตอนนี้รู้สึกว่า ชีวิต เริ่มหมุนไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและแข็งแรงแล้วค่ะ

ขอขอบคุณพี่ติ๋วที่ช่วยด้วยหัวใจของความใส่ใจอย่างที่สุดชีวิตผมไม่เหมือนเดิมแล้วและกำลังดีขึ้นเรื่อยๆในทุกๆวันขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างขอบคุณจากใจครับ

ขอบคุณคุณติ๋วมากครับสำหรับทุกๆวันที่ผ่านมา คุณเป็นคนเดียวที่เวลาคุยด้วยแล้ว กำแพงในใจของผมมันทลายลงและเบาบางลง ขอบคุณจริงๆ

เวลาที่สามารถตัดเรื่องจุกจิกกวนใจมุ่งสู่เป้าหมายอย่างเดียว มีเวลาให้กับครอบครัวมีชีวิตที่เรียบง่ายมีบ้านที่แสนอบอุ่นเป็นเศรษฐีที่รู้จักการใช้เงินไม่ฟุ้งเฟ้อมันดีมากครับขอบคุณครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจพี่เป็นที่ปรึกษาที่ยอดเยี่ยมมากคุยลึกถึงจิตใจข้างในทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับการหยั่งรู้ระดับจิตวิญญาณ

ขอบคุณพี่ที่ช่วยเป็นแสงสว่างนำทางให้ชีวิตของผมนะครับ

ขอบคุณค่ะพี่ถ้าไม่ได้พี่ช่วยแนะนำช่วยบอก มันก็ไม่เห็นคะ ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างนะคะ

หัวใจพี่แกร่งมากครับ

ผมมีสุขภาพที่แข็งแรงสุดๆได้ทุกสิ่งทุกอย่างก็เป็นไปได้

ดีใจสุดๆ ขอบคุณนะครับ

ขอบคุณพี่ติ๋วมากๆค่ะที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จในวันนี้ และทุกๆความสำเร็จเสมอมาและเสมอไป

ครูที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง รักตัวเองแล้วลูกศิษย์จะรักเรา สอนในแบบที่เป็นตัวเองจากประสบการณ์ของตัวเองไม่ต้องเปรียบเทียบกับใคร มีความสุขตอนสอน ลูกศิษย์ก็มีความสุขตอนเรียน ขอบคุณประสบการณ์ที่ผ่านมา คนทุกคนต้องการการเรียนรู้  การเรียนรู้แพง แต่การไม่รู้แพงยิ่งกว่า ขอบคุณติ๋วที่ทำให้พี่มั่นใจได้ว่า พี่คือครูที่เยี่ยมที่สุดจ๊ะ

You have a very big compassion heart with very kind understanding soul. You are always willing to give, to help and to lift up your client to be able to discover their true self. Your methods are so simplified, yet so creative and effective. You are really the wind beneath my wings.

Thank you so much for everything.

โค้ชติ๋วเป็นโค้ชที่น่ารัก เป็นกันเอง มีจิตใจเมตตา เป็นผู้ให้ มีความใส่ใจในการฟังและสามารถเก็บรายละเอียดเรื่องราวของผู้ที่มารับการโค้ชได้ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการโค้ชมากคะ พี่ขอบคุณโค้ชติ๋วมากๆเลยนะคะ